Món canh khổ qua hay mướp đắng (người
miền Bắc gọi khổ qua là mướp đắng) là món ăn trong ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam. Hiện nay đã phổ biến rộng trong cả nước. Canh
khổ qua nhồi thịt có vị đắng đặc trưng nên nhiều người sẽ cảm thấy khó ăn nếu
như không quen. Tuy nhiên khi đã ăn được rồi thì bạn rất dễ bị ghiền món ăn này.
Món canh thanh mát, có tác dụng
giảm cân, thanh nhiệt cơ thể này đã gắn bó với bữa cơm gia đình người Việt ta từ
rất lâu.
Bạn có thể đưa nó vào trong danh sách các món ngon mỗi ngày để chế biến cho gia đình mình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khổ qua 3 trái
|
Nấm rơm 50gr
|
Tiêu 2 muỗng cà phê
|
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
|
Thịt heo băm nhỏ hoặc xay 230gr
|
Ngò rí 20gr
|
Nước dùng 960ml
|
Muối 1 muỗng cà phê
|
Đường trắng 2 muỗng cà phê
|
Nấm mèo 30gr
|
Hành lá 50gr
|
Nấm hương 30gr
|
Nước mắm 1 muỗng cà phê
|
Thực đơn dùng cho 3 người ăn
|
Miến 40gr
|
Ảnh: Canh khổ qua nhồi thịt heo |
Bí kíp:
- Khổ qua
có vị rất đắng. Giảm vị đắng bằng cách bổ đôi, nấu 1 nồi nước sôi, cho khổ qua
vào luộc sơ tầm 3 phút thì vớt ra và cho ngay vào nước lạnh.
- Trong suốt
công đoạn chế biến món ăn, bạn không cần đậy nắp vung nồi để khổ qua có màu
tươi hơn.
- Trong
khi nấu nếu có bọt trắng thì bạn nhớ lấy ra ngoài.
- Nên
chuẩn bị nước dùng làm canh là nước luộc thịt heo hoặc nước hầm xươngà đảm bảo bổ dưỡng và ngon tuyệt!
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt như sau:
Bước 1: Cho thịt băm, nấm mèo, nấm hương, miến tàu, hành ngò băm nhỏ vào trộn chung với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê đường. Để 15 phút cho nhân ngấm gia vị.
Bước 2: Dùng muỗng loại bỏ phần ruột bên trong rồi cho vào
thau nước pha chút muối ngâm trong vòng 10 phút, sau đó lấy chúng ra, để một
bên cho ráo.
Bước 3: Khi khổ qua không còn nóng, bạn nhồi thịt vào khổ
qua, nhớ nhồi thật nhiều thật chặt để thịt không bị rơi ra ngoài trong khi nấu.
Cắt nhỏ phần lá của bó hành lá với bó ngò và để qua một bên.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho nước dùng vào nồi. Khi nước dùng sôi bạn nên nếm thử nước
dùng có vừa ăn, gia giảm gia vị cho vừa miệng bạn.Sau đó cho khổ qua vào. Bạn hạ
nhiệt dần và duy trì độ sôi nhỏ, nấu trong vòng 1 tiếng
Bước 5: Sau khi khổ qua đã chín mềm (kiểm tra độ chin bằng
cách dùng dĩa hoặc đũa xuyên qua –nếu dễ dàng là OK), thêm hành lá, ngò đã cắt
vào, đợi vài phút thì tắt bếp. Vớt khổ qua ra, dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn,
cho vào tô và thêm nước dùng.
Canh
khổ qua ăn với cơm nóng, chấm kèm với nước mắm ớt sẽ làm nổi bật hương vị món
canh lên rất nhiều.
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment