Cơm chiên hay người
miền Bắc gọi là cơm rang là một biến
thể của cơm tẻ truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên món cơm chiên Dương
Châu lại có nguồn gốc từ năm 1974 ở triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Cùng với
cơm chiên Hoàng Hậu tạo thành 2 món
cơm chiên rất phổ biến ở các nhà hàng lớn nhỏ tại Việt Nam.
Tên gọi cơm chiên Dương Châu là để chỉ vùng đất Dương Châu nơi ông Y Bỉnh Thụ,người đã tạo ra
món ăn đặc biệt này ở đó. Nó hoàn toàn không mang ý nghĩa là chỉ ra nguồn gốc
món ăn này ở thành phố Dương Châu của Trung Quốc.
Bí kíp:
Bạn nên
dùng loại chảo rang đáy dầy. Khi rang/chiên cơm, cho lửa to và đảm bảo dùng tay
đảo cơm liên tục. Lửa càng to nhiệt độ cao sẽ khiến hạt cơm săn chắc ngon hơn.
Nhưng phải nhanh tay nếu không sẽ cháy hết cơm nhé!
1. Nguyên liệu
4 chén(bát) cơm trắng
|
2 cây lạp xưởng.
|
1 củ cà rốt nhỏ, nước tương
|
2 quả trứng gà
Tỏi, hành lá, ngò
rí.
|
20g tôm khô/tôm
tươi lột vỏ Dầu điều, dầu ăn
|
100g đậu Hà
Lan
Hạt nêm đường,
muối.
|
Cơm chiên Dương Châu |
2. Cách chế biến:
- Cà rốt mua về bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Đậu Hà Lan và cà rốt cho vào chần qua với nước sôi.
- Trứng bạn đập sẵn ra một cái chén/bát, cho ít hạt nêm vào đánh đều.
- Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhuyễn.
- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Tôm khô đem rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 3 - 4 phút
cho tôm mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Nếu sử dụng Tôm tươi thì bạn rửa
sạch chần qua nước sôi rồi lột vỏ
- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi đổ lạp
xưởng, tôm vào vừa chín tới.
- Tiếp đến cho trứng, đậu hà lan, cà rốt vào chảo tiếp tục đảo
đều tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Sau khi các nguyên liệu đã chín đều thì cho cơm vào xào
chung. Nhớ đảo đều tay, tiếp tục cho 1 ít dầu vào rồi nêm nếm thêm gia vị vừa
ăn thì tắt bếp.
- Dọn cơm chiên Dương Châu ra dĩa, rắc thêm ít ngò và hành
lá lên trên.
Ăn nóng sẽ ngon hơn. Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment