Chân giò hầm thuốc bắc là một
trong những món ăn quen thuộc và khá bổ dưỡng, đặc biệt là đối với những người
vừa ốm dậy hay đối với các bà bầu. Món
ngon bổ dưỡng này từ lâu đã được người miền Bắc sử dụng không chỉ trong vai
trò món ăn ngon trên mâm cỗ hay bàn tiệc. Cùng Chuyên gia nấu ăn tìm hiểu về công thức chế biến món
ngon cho mỗi ngày này nhé
Nguyên liệu làm chân giò hầm thuốc bắc gồm:
Chân giò lợn: Khi chọn chân giò lợn
bạn nên chọn chân giò trước vì chân trước thường có đoạn xương ống ngắn, nhiều
thịt và thịt ngon hơn. Nên chọn chân giò còn tươi, màu trắng hồng tự nhiên và
không cần quá to.
Thuốc bắc: Thuốc bắc bạn có thể
mua ở những cửa hàng thuốc Đông y hoặc những cửa hàng bán thực phẩm chuyên dụng.
Trong nghệ
thuật ẩm thực Việt Nam nhiều món ăn được phối hợp với hương liệu thảo dược
bổ dưỡng. Tthuốc bắc dùng cho món chân giò hầm thường bao gồm táo tàu, hoài
sơn, cao kỷ tử, hạt sen, nhãn nhục, kim châm, thục địa.
Các nguyên liệu khác:
1 củ sắn nhỏ
|
Nấm Đông cô 50 gram
|
Bột ngọt, hạt nêm, muối
|
1 củ cà rốt nhỏ
|
1 quả dừa xiêm
|
Tiêu, đường, nước mắm
|
Bí kíp: Các món ăn ngon liên quan tới chân
giò heo hầm, bạn hãy ghi nhớ bí kíp này nhé:
Bạn cũng biết chân giò
heo phần ăn được chủ yếu là da. Sự ngon hay không ngon 100% được quyết định ở
đây. Mọi thứ trở nên dư thừa khi trên da vẫn còn lông và chúng ta không nên ăn
nó. Phải tuyệt đối làm sạch sẽ lông trên phần da theo cách dưới đây nhé.
Loại bỏ móng:
Bạn hơ lên bếp ga, một lúc móng bong ra dùng dao cậy ra là được. Chân giò rửa
sạch qua với nước nóng càng tốt, điều này giúp dễ cạo lông hơn
Dùng dao cạo sạch phần
móng, sau đó lấy nửa miếng chanh chà xát vào phần phía móng cho thật sạch. Cạo
lông các phần da ở xung quanh chân giò cho sạch sẽ. Rửa lại thêm một lần nữa.
Chặt chân thành khúc vừa ăn độ 2 cm.
Cho chân giò vào nồi,
đổ thêm 150ml nước, luộc qua cho đỡ độ ngậy. Thời gian sôi khoảng 20s bạn lấy
chân giò ra, bạn bỏ lượt nước này đi nhé
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chặt chân giò thành các miếng vừa
ăn – không nên chặt quá nhỏ hoặc quá to nhé
- Làm sạch các nguyên liệu đi kèm
- Thuốc bắc: Rửa sạch và để ráo
nước.
- Cà rốt, sắn: Rửa sạch, gọt vỏ
và cắt thành những miếng vừa ăn. Không nên cắt thành miếng nhỏ quá vì khi hầm
lâu có thể làm các nguyên liệu này bị nát.
- Dừa xiêm: Chặt và lấy phần nước
dừa.
Bước 2: Chuẩn bị nước hầm:
Bạn cho toàn bộ phần nước dừa
xiêm đã lấy được với khoảng 1 lít nước lọc vào trong nồi hầm. Tiếp đó bạn cho
phần thuốc bắc đã rửa sạch vào đun cho đến khi nước sôi và chuyển sang màu nâu
đỏ.
Bước 3: Hầm chân giò:
Cho toàn bộ phần chân giò đã chặt
với một chút bột nêm, mắm vào và hầm cho đến khi thịt chín mềm
Tiếp tục cho phần cà rốt, sắn, nấm
đông cô vào nồi hầm cho đến khi chỉ còn một chút nước. Nêm lại gia vị cho vừa
ăn và tắt bếp.
Chân giò hầm thuốc bắc thường được
ăn khi còn nóng. Món ăn này rất hợp với những người đang cần bồi bổ cơ thể như sau
khi ốm dậy, phụ nữ có thai, suy nhược cơ thể.
Chúc các bạn thành công với món
ăn này nhé!
Nếu yêu thích chân giò heo, bạn
nên xem thêm các món ăn ngon sử dụng
nguyên liệu này:
No comments:
Post a Comment