Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn dùng chung cho nhiều người và thường được dùng trong những ngày lạnh ở Việt Nam. Món lẩu xuất hiện ở khắp các nhà hàng ẩm thực và đặc biệt được ưa chuộng vào mùa đông. Bạn sẽ thường thấy các thực khách quây quần bên nhau dưới làn khói nghi nghút của món lẩu. Đây là 1 trong các món ăn ngon rất đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Và cũng không khó để bạn tự làm ra món ăn này dùng khi tiếp khách hay ăn uống tại nhà mình.
Nguyên liệu chế biến món lẩu riêu cua bắp bò cho 6 người ăn gồm:
Cua đồng:1 kg
|
Đậu phụ: 5 bìa - 10 bìa
|
Cà chua: 5 quả
|
Sườn sụn: 500g
|
Mẻ, dấm bỗng
hoặc me chua, quả dọc
|
Chanh + ớt+ Gia
vị
|
Bắp bò: 500g
|
Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ
|
Bún sợi
|
Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà
lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ…
|
Bí kíp:
Trước khi thái thịt
bò, bạn nên cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút thái sẽ dễ dàng hơn và trình
bày cũng đẹp mắt hơn.
Bạn hãy nhớ: Mẻ, dấm
bỗng, mắm tôm làm nên hương vị đặc trưng của món lẩu riêu cua. Đừng nên thiếu 1
trong ba nguyên liệu này nhé!
Xem thêm các bí kíp nấu ăn quan trọng khác nhé!
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò:
Bước 1:
Sườn sụn chần qua nước sôi, ướp
hành khô băm nhỏ, gia vị và một chút nước mắm xào sơ qua, cho nước vào ninh bằng
nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm.
Bước 2:
Cua làm sạch, cho vào một chút muối
giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng
ra một bát nhỏ. Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp,
khuấy nhẹ đều tay cho đến khi canh sôi và gạch cua nổi lên thì vặn nhỏ lửa.
Dùng thìa gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp.
Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu
đến đó để riêu khỏi bị vỡ.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô
băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút
ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào
chín và nát quá.
Bước 4:
- Đậu phụ khuôn cắt miếng nhỏ rán
vàng, bày ra đĩa. Bắp bò thái mỏng bày ra đĩa.
- Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước
muối loãng khoảng 25 phút rồi vớt ra rổ
để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. Hoa chuối thái nhỏ dùng để nhúng dần trong khi
ăn.
Bước 5:
Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một
bát con. Nếu không có mẻ bạn có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế nhé.
Bước 6:
Chế nước dùng cua và nước ninh sườn
sụn vào nồi lẩu, vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua đã xào chín. Cho mẻ vào,
nêm thêm một chút dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả
riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu.
Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc
hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, mấy lát đậu đã rán vàng, một nhúm hoa chuối
sẽ được nổi nước lẩu thật sinh động.
Nhúng thịt bò ăn kèm với bún, sườn
sụn giòn mềm cùng với rau sống, không còn gì tuyệt vời hơn.
Chúc các bạn thành công !
Tham khảo: Khám phá thêm ẩm thực Việt Nam
No comments:
Post a Comment