Món cá bống kho tiêu theo kiểu miền Tây rất thơm ngon và là món ăn
ưa thích của hầu hết các chị em nội trợ. Cá bống vốn có thịt thơm ngon đậm đà
mà ai đã ăn qua cũng đều phải nhớ đến hương vị của nó. Cá bống kho tiêu đặc biệt thơm ngon cũng là do cách chế biến món ăn
từ loài cá này đã có từ lâu trong dân gian. Với vị cá ngon nên người ta còn tìm
ra các cách nấu khác như là cá bống kho tộ
theo cách miền Bắc hoặc một số nơi ở ngoài Bắc người ta còn biết cách làm cá bống kho tương thơm ngon
không kém. Nhân đây thuonghieungoisao.com
xin giới thiệu tới các bạn cách nấu cá bống
kho tiêu ngon nhất.
Bí kíp:
Bạn phải
sử dụng nồi đất hoặc không có thì dùng nồi gốm để làm món cá bống kho tộ này
nhé! Nếu không có thịt mỡ bạn có thể thay bằng thịt ba chỉ cũng vẫn ổn chất lượng!
1. Nguyên liệu làm món cá bống kho tiêu
500g cá bống
|
1 miếng riềng
|
5 thìa café tiêu xay
|
1 thìa cà phê tiêu sọ nguyên hạt
|
1 muỗng canh dầu
ăn
|
1 muỗng đường
|
3 muỗng canh nước mắm
|
Ớt cay tùy ăn
|
Vài miếng mỡ
|
2. Cách nấu món cá bống kho tiêu :
Bước 1:
Cá bống đánh vẩy, rửa sạch,
ướp cá bống với 1 thìa muối khoảng 30 phút. Uớp muối cá sẽ cứng và khi kho
không bị nát.
Bước 2:
Mỡ và riềng thái thành những
lát mỏng xếp xuống dưới đáy nồi.
Bước 3:
Lần lượt xếp kín cá kín nồi
rồi thả thêm vài lát riềng lên trên.
Bước 4:
Rắc tiêu sọ và tiêu xay
vào nồi cá rồi đổ hỗn hợp gia vị vào sao cho sâm sấp mặt cá, để 20 phút cho cá
thấm gia vị.
Bước 5:
Chưng nước hàng: Đun đường
đến khi chuyển sang màu cánh gián thì chế thêm vào một 1 muỗng canh nước nóng,
đun sôi trở lại rồi trút nước hàng đang sôi vào nồi cá (nhớ phải là nước hàng
đang sôi, nếu để nguội cá sẽ bị tanh)
Bước 6:
Cho nồi cá lên bếp, kho
cá lửa nhỏ, hớt bọt, thỉnh thoảng múc ít nước cá tưới lên trên mặt cá cho cá thấm
đều gia vị.
Bước 7:
Kho chừng 15 phút, sau đó
nêm lại cho vừa ăn, vặn nhỏ lửa tiếp tục đun liu riu khi nước cá sệt lại, miếng
cá chuyển sang màu sậm hơn, khô và chắc. Tắt bếp và rắc tiêu lên trên.
Các bạn lưu ý nhé, để làm món cá bống kho tiêu thơm ngon theo cách kho miền Tây thì khi kho xong con cá phải được giữ nguyên hình dạng. Nếu cá bị vỡ nát ăn sẽ mất ngon. Cá phải có vị đậm đà mặn mặn, cay cay, hơi ngọt, đặc biệt không còn mùi tanh của cá. Món cá bống kho mà ăn với cơm vào những ngày se se lạnh thì càng ngon.
Chúc các bạn thành công!
No comments:
Post a Comment