Wednesday, December 13, 2017

Canh khổ qua nhồi thịt băm

Món canh khổ qua hay mướp đắng (người miền Bắc gọi khổ qua là mướp đắng) là món ăn trong ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam. Hiện nay đã phổ biến rộng trong cả nước. Canh khổ qua nhồi thịt có vị đắng đặc trưng nên nhiều người sẽ cảm thấy khó ăn nếu như không quen. Tuy nhiên khi đã ăn được rồi thì bạn rất dễ bị ghiền món ăn này.

Món canh thanh mát, có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt cơ thể này đã gắn bó với bữa cơm gia đình người Việt ta từ rất lâu.

Bạn có thể đưa nó vào trong danh sách các món ngon mỗi ngày để chế biến cho gia đình mình nhé!


Chuẩn bị nguyên liệu:

Khổ qua 3 trái
Nấm rơm 50gr
Tiêu 2 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Thịt heo băm nhỏ hoặc xay 230gr
Ngò rí 20gr
Nước dùng 960ml
Muối 1 muỗng cà phê
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Nấm mèo 30gr
Hành lá 50gr
Nấm hương 30gr
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Thực đơn dùng cho 3 người ăn
Miến 40gr

Canh khổ qua nhồi thịt heo
Ảnh: Canh khổ qua nhồi thịt heo

Bí kíp:
- Khổ qua có vị rất đắng. Giảm vị đắng bằng cách bổ đôi, nấu 1 nồi nước sôi, cho khổ qua vào luộc sơ tầm 3 phút thì vớt ra và cho ngay vào nước lạnh.
- Trong suốt công đoạn chế biến món ăn, bạn không cần đậy nắp vung nồi để khổ qua có màu tươi hơn.
- Trong khi nấu nếu có bọt trắng thì bạn nhớ lấy ra ngoài.
- Nên chuẩn bị nước dùng làm canh là nước luộc thịt heo hoặc nước hầm xươngà đảm bảo bổ dưỡng và ngon tuyệt!

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt như sau:

Bước 1: Cho thịt băm, nấm mèo, nấm hương, miến tàu, hành ngò băm nhỏ vào trộn chung với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê đường. Để 15 phút cho nhân ngấm gia vị.
Bước 2: Dùng muỗng loại bỏ phần ruột bên trong rồi cho vào thau nước pha chút muối ngâm trong vòng 10 phút, sau đó lấy chúng ra, để một bên cho ráo.
Bước 3: Khi khổ qua không còn nóng, bạn nhồi thịt vào khổ qua, nhớ nhồi thật nhiều thật chặt để thịt không bị rơi ra ngoài trong khi nấu. Cắt nhỏ phần lá của bó hành lá với bó ngò và để qua một bên.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho nước dùng  vào nồi. Khi nước dùng sôi bạn nên nếm thử nước dùng có vừa ăn, gia giảm gia vị cho vừa miệng bạn.Sau đó cho khổ qua vào. Bạn hạ nhiệt dần và duy trì độ sôi nhỏ, nấu trong vòng 1 tiếng
Bước 5: Sau khi khổ qua đã chín mềm (kiểm tra độ chin bằng cách dùng dĩa hoặc đũa xuyên qua –nếu dễ dàng là OK), thêm hành lá, ngò đã cắt vào, đợi vài phút thì tắt bếp. Vớt khổ qua ra, dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô và thêm nước dùng.
Canh khổ qua ăn với cơm nóng, chấm kèm với nước mắm ớt sẽ làm nổi bật hương vị món canh lên rất nhiều.
Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment