Thursday, December 28, 2017

Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên hay người miền Bắc gọi là cơm rang là một biến thể của cơm tẻ truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên món cơm chiên Dương Châu lại có nguồn gốc từ năm 1974 ở triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Cùng với cơm chiên Hoàng Hậu tạo thành 2 món cơm chiên rất phổ biến ở các nhà hàng lớn nhỏ tại Việt Nam.
Tên gọi cơm chiên Dương Châu là để chỉ vùng đất Dương Châu nơi ông Y Bỉnh Thụ,người đã tạo ra món ăn đặc biệt này ở đó. Nó hoàn toàn không mang ý nghĩa là chỉ ra nguồn gốc món ăn này ở thành phố Dương Châu của Trung Quốc.

Bí kíp:
Bạn nên dùng loại chảo rang đáy dầy. Khi rang/chiên cơm, cho lửa to và đảm bảo dùng tay đảo cơm liên tục. Lửa càng to nhiệt độ cao sẽ khiến hạt cơm săn chắc ngon hơn. Nhưng phải nhanh tay nếu không sẽ cháy hết cơm nhé!
1. Nguyên liệu
4 chén(bát) cơm trắng
2 cây lạp xưởng.
1 củ cà rốt nhỏ, nước tương
2 quả trứng gà
 Tỏi, hành lá, ngò rí.
20g tôm khô/tôm tươi lột vỏ Dầu điều, dầu ăn
100g đậu Hà Lan
Hạt nêm đường, muối.

cơm rang/chiên dương châu 2018
Cơm chiên Dương Châu

2. Cách chế biến:
- Cà rốt mua về bào vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Đậu Hà Lan và cà rốt cho vào chần qua với nước sôi.
- Trứng bạn đập sẵn ra một cái chén/bát,  cho ít hạt nêm vào đánh đều.
- Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhuyễn.
- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Tôm khô đem rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 3 - 4 phút cho tôm mềm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Nếu sử dụng Tôm tươi thì bạn rửa sạch chần qua nước sôi rồi lột vỏ
- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín rồi thái hạt lựu.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm nhuyễn rồi đổ lạp xưởng, tôm vào vừa chín tới.
- Tiếp đến cho trứng, đậu hà lan, cà rốt vào chảo tiếp tục đảo đều tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Sau khi các nguyên liệu đã chín đều thì cho cơm vào xào chung. Nhớ đảo đều tay, tiếp tục cho 1 ít dầu vào rồi nêm nếm thêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
- Dọn cơm chiên Dương Châu ra dĩa, rắc thêm ít ngò và hành lá lên trên.
Ăn nóng sẽ ngon hơn. Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment