Monday, December 4, 2017

Thịt kho tàu

Thịt kho Tàu (hay kho hột vịt là theo cách gọi Nam Bộ, miền Bắc và Trung gọi là trứng vịt) tên gọi khác là thịt kho trứng hay thịt kho riệu. Đây là một món ăn xuất xứ từ Trung Quốc đã được người Hoa truyền bá sâu rộng tại miền Nam Việt Nam. Sau đó đã được phổ biến và nhân ra trong cả nước. 

Chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn món ăn rất đặc sắc này.

 Món thịt kho hột vịt này thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết Nguyên đán của người dân Nam Bộ. Với đặc điểm là có thể làm sẵn, cất đi và để được lâu nên rất tiện lợi. Khi dùng bữa bạn chỉ việc dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết. Cách chế biên giữa ba miền trong nước cũng có những đặc điểm riêng.
Người Miền Nam ưa dùng nước dừa để nấu và tạo ra vị béo ngậy. Các miếng thịt heo, thường là thịt ba chỉ  được cắt vuông vắn, lớn gấp 3 lần miếng thịt kho bình thường để kho cùng nước dừa và hột vịt. Món thịt kho tàu có thể dùng chung với cơm và dưa chua. Thay vì trứng vịt thì trứng gà cũng được dùng kho tàu. Trong cách ăn truyền thông theo người Hoa, khi kho thịt không thể thiếu xì dầu và húng lìu.
Hiện món ăn này thường được thấy trong các quán cơm tiệm bình dân vì cách làm dễ, giá thành rẻ và hương vị thơm ngon.
Người miền Bắc khi chế biến thường ít sử dụng nước dừa và trứng luộc. Một vài tỉnh thuộc miền Trung và miền Nam, món thịt kho tàu được thêm nguyên liệu là măng tre (không phải măng non) để nấu thành món: Thịt kho măng hột vịt.

Cách chế biến món ăn ngon cho mọi ngày như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500gr thịt heo (bạn có thể dùng thịt ba chỉ hay thịt đùi lóc xương như mình)
- 5 quả trứng luộc
- 2 củ hành tím khô giã nhuyễn
- 1 muỗng cà phê tiêu bột
- 2 phần gốc hành trắng băm nhuyễn, phần xanh thái nhỏ
- Vài gốc hành trắng
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê xì dầu
- 1 muỗng canh đường
- 2 lon nước dừa tươi mua trong siêu thị hay chợ
- 2 muỗng canh tỏi, hành tím băm nhỏ.
cach-lam-thit-kho-trung-tochucsinhnhatsukien.blogspot.com

Thực hiện:
Bước 1: Thịt heo (thịt lợn) cạo sạch lông trên lớp bì, sau đó rửa sạch. Chần miếng thịt heo vào nồi nước sôi có chút muối 3-4 phút, rồi vớt ra rửa qua nước lạnh. Thái thịt heo từng miếng to bằng khoảng bao diêm. Ướp vào thịt hành băm, tiêu, bột nêm, nước mắm, xì dầu và đường... trộn đều. Để 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng(thìa) canh đường. Nấu với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy đều cho đến khi thấy đường chuyển qua màu cánh gián thì cho hành tỏi băm vào xào thơm (1 phút). Kế đến cho thịt vào xào săn (7 - 10 phút).
Bước 3: Cho nước dừa cùng với nước lạnh ngập thịt kho với lửa vừa 10 phút. Cuối cùng cho trứng vịt vào và hạ hơi nhỏ lửa tiếp tục kho cho thịt mềm.
Bước 4: Trứng thấm gia vị và có màu nâu thì bạn cho phần hành trắng cùng với vài trái ớt kho thêm 1 chút nữa là tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn hãy nếm nếm lại thịt kho tàu cho vừa khẩu vị nhé.

Chúc các bạn thành công và có nồi thịt kho tàu thật ngon cho mỗi bữa ăn nhé!

No comments:

Post a Comment